Vàng đẩy giá lên cao kỉ lục, các công ty vàng đã phải “quay xe” vì bà con ồ ạt bán ra chốt lời

Ngày 10/1 âm lịch hàng năm được xem là lễ cúng Vía Thần Tài. Theo quan niệm dân gian, khi mua vàng trong ngày này, gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, thành công, phát đạt trong năm mới.

Trong năm 2022, thị trường vàng trước ngày Vía Thần Tài lại bắt đầu sôi động với nhịp độ lên xuống thất thường. Thế nhưng, vào thời điểm hiện tại thì lượng người bán ra đang hơn nhu cầu mua vào, đẩy giá vàng sụt giảm cả triệu đồng.

 Giá vàng "phi mã" nhiều người chọn bán ra để kiếm lời. (Ảnh: Vietnamnet)
Giá vàng “phi mã” nhiều người chọn bán ra để kiếm lời. (Ảnh: Vietnamnet)

Vietnamnet cho hay, mở cửa phiên giao dịch ngày 9/2, giá vàng 4 số 9 hôm nay của SJC Hà Nội đã tăng 50 nghìn chiều mua vào và 100 nghìn đồng chiều bán ra (so với ngày 8/2/2022). Tính đến 8h30 phút sáng cùng ngày, bảng giá mặt hàng kim loại này được niêm yết là 61,85 triệu đồng/lượng – 62,62 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) đối với SJC; 61,50 triệu đồng/lượng – 62,80 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) đối với Doji,…

 Chế tác vàng theo hình linh vật của năm. (Ảnh: Lao Động)
Chế tác vàng theo hình linh vật của năm. (Ảnh: Lao Động)

Trước đó, vào ngày 8/2, một doanh nghiệp đã đưa ra mức giá vàng “khủng” là 63,2 triệu đồng/lượng và 64,4 triệu đồng/lượng, tương ứng mua vào – bán ra. Tuy nhiên, mức giá này không giữ được lâu, chỉ tầm 30 phút sau đã bị “thổi bay” 800 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra và giảm 300 nghìn đồng chiều mua vào. Trong phiên giao dịch cuối ngày, giá vàng tiếp tục hạ xuống, giữ mức 61,85 triệu đồng/lượng và bán ra 62,35 triệu đồng/lượng. Như vậy, chỉ trong 1 ngày, giá vàng SJC của doanh nghiệp này đưa ra đã giảm hơn 2 triệu đồng/lượng. Không chỉ doanh nghiệp trên mà nhiều ngân hàng khác cũng đồng loạt tăng giảm giá với mức chênh lệch lớn chỉ trong 1 ngày.

“Cờ đến tay nhưng không phất nổi”, đó là nhận định của một số người đầu tư vàng lâu năm trước biến động của ngày 8/2. Cụ thể, nguyên nhân các công ty vàng “quay xe” giảm giá mạnh là do ảnh hưởng từ lượng người bán ra. Theo đó, trước thông tin vàng tăng giá trước ngày lễ Thần Tài, thay vì mua vào như mọi năm thì nhiều bà con rút kinh nghiệm nên họ chọn thời điểm này để bán ra kiếm lời.

 Không khí mua vàng tấp nập tại một cửa vàng ở TP.HCM vào ngày 8/2/2022. (Ảnh: Thanh Niên)
Không khí mua vàng tấp nập tại một cửa vàng ở TP.HCM vào ngày 8/2/2022. (Ảnh: Thanh Niên)

Chia sẻ với Thanh Niên, một người ở quận 7 (TP.HCM) thổ lộ: “Nếu sáng 8/2 không bận việc, tôi đã bán số vàng này kiếm lời mỗi lượng 5 triệu đồng, bỏ túi 25 triệu đồng. Vàng quay đầu nhanh quá nên thôi chờ đến ngày Thần tài xem giá có tăng nữa không thì tính tiếp”. Được biết, người phụ nữ này có 5 lượng vàng tích trữ từ tháng 10/2021 và nay muốn bán ra để “bỏ túi tiền lời”. Trong ngày 8/2, tại các điểm kinh doanh vàng đều đông đúc khách tới bán. Lực bán vàng tăng khiến giá điều chỉnh mạnh từ 800 nghìn đồng/lượng đến 1,1 triệu đồng/lượng.

Điều đáng nói, không chỉ vàng miếng SJC mà ngay cả các loại vàng nhẫn cũng đã tăng giá khá lớn. Cụ thể, mặt hàng này đang giữ mức lên đến 53,3 – 53,85 triệu đồng/lượng (tăng 1 – 1,3 triệu đồng/lượng so với cuối tháng 1). Không khí mua bán trước ngày Vía Thần Tài tại một số cửa hàng vàng tại TP.HCM như chợ Tân Định, Bến Thành,… cũng khá ảm đạm.

 Vàng là mặt hàng được nhiều người ưa chuộng. (Ảnh: Dân Việt)
Vàng là mặt hàng được nhiều người ưa chuộng. (Ảnh: Dân Việt)

Trò chuyện về vấn đề vàng tăng giảm cận ngày lễ Thần Tài, một chuyên gia về lĩnh vực này tại Việt Nam khẳng định cục diện đã thay đổi. Người này nhận định: “Người tiêu dùng cần hết sức tỉnh táo khi mua vàng bởi giá vàng miếng SJC hiện đang cao hơn thế giới 12,5 triệu đồng/lượng, tương ứng 25%, trong khi vàng nữ trang “đắt” hơn từ 7 – 8%. Chưa kể, giá vàng nữ trang còn biến động theo quốc tế, trong khi vàng miếng SJC gần như không liên thông”.

Một chuyên gia khác thuộc Công ty CP vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ lại cho rằng vàng sẽ tiếp tục “nhảy loạn” trong 48 giờ trước ngày Vía Thần Tài do sức nóng vẫn chưa dừng hẳn. Ông nhận định giá vàng thế giới sẽ tăng trong thời gian tới, làm ảnh hưởng đến thị trường trong nước.

 Vàng miếng SJC luôn giữ vị trí ưu tiên đối với nhiều nhà đầu tư. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Vàng miếng SJC luôn giữ vị trí ưu tiên đối với nhiều nhà đầu tư. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trong ngày Vía Thần Tài, mỗi người sẽ có một lựa chọn riêng cho việc đầu tư vàng. Người mua vàng lấy hên với số lượng nhỏ, lẻ nhưng cũng có nhiều nhân vật lại muốn kiếm lời. Trước tình hình biến động không ngừng của giá vàng, bạn lựa chọn như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!