Trốn cách ly, cô gái từ Hà Nam vào Bà Rịa – Vũng Tàu để chuẩn bị lễ cưới

BND TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vừa nhận được văn bản hỏa tốc của UBND huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, thông báo về vụ việc một người phụ nữ là chị B.V.A đi từ nước ngoài về và trốn không khai báo y tế trước đó

Ngày 10/3, UBND thành phố Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, địa phương đang theo dõi sức khỏe của một cô gái trốn cách ly tại nhà theo quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, cô gái này tên B.V.A (24 tuổi, ngụ tại huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) đang thuộc diện cách ly tại nhà 14 ngày (từ ngày 26/2 đến hết ngày 10/3), do trở về từ vùng dịch Tokyo (Nhật-Bản) hôm 26/2.

Tuy nhiên, ngày 5/3, B.V.A đã tự ý rời khỏi nơi cư trú, di chuyển bằng xe khách đến sân bay Nội Bài để vào sân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó, cô đi taxi trở về nhà cha ruột tại phường Phước Hưng (thành phố Bà Rịa).

Chị B.V.A thuộc Ɖṓі ᴛượпɡ cách ly tại nhà từ ngày 26/2 đến hết ngày 10/3, nhưng tự ý rời khỏi địa phương vào ngày 5/3 (Ảnh minh họa)

Chị B.V.A sinh năm 1996 ngụ tại thôn Mạnh Chư, xã An Đổ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, từ Tokyo, Nhật-Bản bay về nước ngày 26-2 và được cách ly y tế tại gia đình. Đến sáng 5-3, chị đã tự ý cùng chồng đón xe khách ra sân bay Nội Bài để bay vào sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó tiếp tục đi xe khách về nhà bố đẻ tại thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Một người phụ nữ cùng chồng trốn khỏi khu cách ly vào TP Bà Rịa

Công văn

Ngay sau khi nhận được văn bản hỏa tốc, UBND Thành phố Bà Rịa cùng các đơn vị chức năng của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã đến tận nhà kiểm tra, lập biên bản. Tại thời điểm kiểm tra, chị B.V.A không có biểu hiện ho và sốt.

Công tác khử trùng máy bay

Sau khi kiểm tra, đoàn công tác yêu cầu gia đình chị B.V.A tiếp tục thực hiện cách ly theo đúng hướng dẫn và giám sát chặt chẽ của Trung tâm y tế địa phương. Hành vi bỏ trốn khỏi khu vực cách ly sẽ được xử lý sau.

Trốn cách ly y tế có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo quy định của pháp luật, hành vi trốn tránh các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh đều bị xử lý.

Trốn cách ly y tế có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ảnh minh họa

Mới đây, cư dân mạng Việt Nam đã vô cùng ρʜẫɴ ɴộ khi một cô gái ở Bình Dương trở về từ vùng tâm dịch Daegu (Hàn Quốc) livestream chia sẻ bí quyết “lách” khai báo y tế để trốn cách ly.

Sau khi đoạn livestream được đăng tải, ngày 26/2, cô gái đã được cách ly y tế để tập trung theo dõi. Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương cũng tiến hành điều tra dịch tễ, lên danh sách tất cả những người đã có tiếp xúc gần với cô trên các đoạn đường di chuyển từ khi nhập cảnh đến khi được cách ly để khoanh vùng và giám sát sức khỏe trong những ngày tới.

Cũng mới đây, một thanh niên có tên là H.V.L (Gia Lâm, Hà Nội) cũng đăng tải lên mạng xã hội khoe bản thân trở về từ tâm dịch Deagu (Hàn Quốc) nhưng không bị cách ly. Sự việc trên khiến dư luận vô cùng hoang mang, lo lắng. Sau đó, nam thanh niên cũng nhanh chóng được chính quyền địa phương yêu cầu cách ly.

Theo quy định của pháp luật, hành vi trốn tránh các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh đều bị xử lý. Cụ thể, Ðiều 10, Nghị định 176/2013/NÐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế nêu rõ: Người nào từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡɴɡ cʜế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sẽ bị phạt tiền 5-10 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nếu người có hành vi trốn khỏi nơi cách ly mà mang mầm bệnh, lây nhiễm cho người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Ðiều 240 Bộ luật Hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm ɴguy ʜiểm cho người.

Nếu bị truy tố, tùy theo mức độ gây thiệt hại mà người phạm tội có thể bị phạt tù lên đến 12 năm và có thể bị phạt tiền 20-100 triệu đồng.

Theo: Báo Nhân Dân