Tình người chuyện 4 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An: Từ chối tiền ủng hộ, dành cho người mắc kẹt

Trưa 19/7, nắng như đổ lửa, bốn mẹ con 4 mẹ con chị Nguyễn Thị Hương (51 tuổi), quê ở Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Đèo nhau trên hai chiếc xe đạp đến chốt kiểm soát Chung Mỹ (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước). Khi dừng để khai báo y tế, mọi người tại chốt hỏi thăm mới biết đây là một gia đình đang trên đường từ Đồng Nai về quê ở Nghi Lộc, Nghệ An bằng xe đạp.

Bốn người trong gia đình (ba mẹ con, bà cháu) đạp xe từ Đồng Nai về đến Ninh Thuận thì được giúp đỡ. Ảnh: Nguyễn Hải Lý.

Chị Hương cho biết, do hoàn cảnh khó khăn nên 5 năm trước, cả 4 mẹ con gồm: chị Hương, con gái Võ Thị Thanh Thanh (1991), con trai Võ Thanh Bình (1993) và cháu gái Võ Nguyễn Thanh Trinh (2009) vào huyện Trảng Bom (Đồng Nai) để làm việc.

Nhưng do đại dịch Covid-19 nên cả 4 mẹ con rơi vào cảnh thất nghiệp bốn tháng nay phải chạy ăn từng bữa. Không có điều kiện lo tiền nhà trọ được nữa nên chị cùng các con chở nhau trên 2 chiếc xe đạp để quay trở về quê hương ở Nghệ An.

Bốn mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về nghệ An dừng tại chốt kiểm soát Chung Mỹ (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước) để khai báo y tế.

“Em chở mẹ, còn chị gái chở con chị ấy. Do phải chở người nên đi chậm, trung bình mỗi ngày đi được 30 cây số”, Võ Thanh Bình, 28 tuổi, chia sẻ.

“Cả 4 mẹ con xuất phát từ 7 giờ sáng 9/7 tại Trảng Bom, đi đến đâu thấy mệt thì dừng lại nghỉ, hết mệt lại rời đi tiếp. Sau 10 ngày đi đường, khi đến địa phận tỉnh Ninh Thuận (được khoảng 300km) thì gặp cán bộ chiến sĩ ở chốt kiểm soát dịch và một số người hảo tâm giúp đỡ nên chị và các con gái quyết định đến ga mua vé tàu để trở về quê”, chị Hương nghẹn ngào cho biết.

Tối 19-7, trao đổi với VnExpress, anh Võ Thanh Bình (28 tuổi, quê xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cho biết: “Kết quả test nhanh ở Ninh Thuận, bốn người trong gia đình gồm tôi, mẹ và chị gái, cháu con chị gái đều âm tính với COVOD-19”.

Bốn người đã mua vé tàu từ ga Tháp Chàm để về ga Vinh (TP Vinh, Nghệ An). Do tàu về ga Vinh chuyến sớm nhất là trưa thứ 4 (ngày 21-7) nên cả bốn người đang chờ tại phòng chờ tàu ga Tháp Chàm (Ninh Thuận).

Được mốt số nhà hảo tâm hỗ trợ 4 mẹ con chị Hương đã đặt vé tàu và chờ ngày về quê. Ảnh: Quang Đăng

Gia đình em vô cùng cảm ơn sự giúp đỡ của những tấm lòng. Thật sự nhà em chỉ cần vé về quê, chứ không mong được giúp đỡ hơn. Về đến nhà rồi thì khó khăn nào cũng vượt qua”, Bình bày tỏ.

Trước đó, chiều ngày 10.7, Công an xã Ninh Ích, TX.Ninh Hòa (Khánh Hòa) phát hiện 47 người đi bộ trên Quốc lộ 1 hướng từ Nha Trang về Ninh Hòa. Qua xác minh, tất cả có hộ khẩu thường trú tại huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi đi làm thuê trên núi thuộc tiểu khu 231 xã Suối Tân, huyện Cam Lâm.

Đoàn người dân tộc Hrê đang đi bộ về Quảng Ngãi được Công an xã Ninh Ích (Khánh Hòa) phát hiện.

Vì dịch Covid-19 không có việc làm nên tất cả muốn trở về quê nhưng không đón được xe. Nên 47 người này đành đi bộ ròng rã qua quãng đường hơn 50 km và đến xã Ninh Ích, TX.Ninh Hòa thì được phát hiện. Sáng ngày 11.7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ 2 ô tô đưa 47 người này về H.Ba Tơ an toàn.

Trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, những ngày qua nhiều người lao động đã rời khỏi Sài Gòn, nhiều địa phương cũng đang tổ chức đón công nhân về quê.