Ra đường mua bánh mì, thanh niên bị cán bộ kiểm dịch phạt: “Đây không phải là lương thực, thực phẩm”

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiệp clip gây tranh cãi về sự việc một cán bộ kiểm dịch tại Khánh Hòa “bắt bẻ” nam thanh niên đi đường vì ra ngoài mua bánh mì. Theo đó, ngày 18/7, anh V.T.E đi ra ngoài thì bị lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra. Anh đã xuất trình “giấy xác nhận yêu cầu công việc” do công ty ký tuy nhiên, trên xe máy lại xuất hiện một ổ bánh mì và chai nước. Cho rằng thanh niên nói trên đã ra đường nhưng không có nhu cầu thiết yếu, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ phương tiện xe máy.

Nam thanh niên đi mua bánh mỳ bị xử phạt. (Ảnh cắt từ clip)

Tại trụ sở, cán bộ kiểm dịch tiếp tục phân tích cho anh E. thấy rằng việc mua bánh mì trong giai đoạn này là không cần thiết. “Bánh mì đâu phải lương thực, thực phẩm. Lương thực là gạo, rau củ, muối cá, thịt… nhũng cái thức ăn. Bánh mì là món ăn luôn rồi! Từ ngữ lương thực không phải vậy. Em lên google search ra mới hiểu được”.

Người cán bộ cũng nói thêm, anh tạm giữ giấy tờ và lập biên bản với nam thanh niên này vì anh có thái độ chống đối. “Em tới chỗ bán, em biết chỗ bán liệu có bệnh hay không? Dịch dã tràn lan, người ta hạn chế ra đường. Nếu em cho rằng bánh mì là cần thiết thì xôi, phở bò… cũng vậy mà, sao người ta lại cấm?” Trên mạng xã hội, nhiều người đã bày tỏ ý kiến trái chiều về sự việc trên. Một số người cho rằng, trong thời gian giãn cách xã hội, người dân phải hiểu thế nào cho đúng khi ra đường mua hàng thiết yếu và không thiết yếu để tránh bị xử phạt.

Trong thời gian toàn thành phố Nha Trang áp dụng Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội, người dân buộc phải ở trong nhà và chỉ được ra ngoài khi có nhu cầu thiết yếu.

Chia sẻ với báo Lao động, UBND TP. Nha Trang cho biết đối với việc cung cấp lương thực thực phẩm, trước đó thành phố đã xây dựng kế hoạch cấp thẻ đi chợ 3 ngày/lần.

Nên căn cứ vào các quy định nói trên thì việc thanh niên nói ra đường mua bánh mì, nước uống là không đúng quy định. Tuy nhiên, một số thành viên trong đoàn liên ngành cũng chưa giải thích rõ cho người vi phạm hiểu và đã có lời lẽ chưa phù hợp.

Hiện sự việc vẫn đang gây ra nhiều tranh luận trên các diễn đàn.