Quảng Trị ghi nhận người đàn ông nghi nhiễm Covid-19 từng tiếp xúc ca bệnh tại Lào

Ca nghi nhiễm tại Quảng Trị được cho từng tiếp xúc một bệnh nhân Covid-19 tại Lào khi trao đổi hàng hóa ở cửa khẩu La Lay.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, vào chiều 26/4, lãnh đạo huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết trên địa bàn vừa ghi nhận một ca nghi nhiễm Covid-19. Vị lãnh đạo này nói: “Người này được xác định là F1, đã được cách ly tập trung, các F2 liên quan được yêu cầu cách ly tại nhà. Chúng tôi đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định từ Viện Pasteur Nha Trang.”

Đến chiều cùng ngày, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Trị cũng xác nhận, cho biết đơn vị đang đợi kết quả xét nghiệm khẳng định của ca nghi nhiễm này. Vị đại diện của Sở Y tế nói: “Chúng tôi đang họp để có những biện pháp phòng chống dịch”.

 
Những khu vực liên quan ca mắc Covid-19 được phong tỏa và phun khử khuẩn. (Ảnh: VNExpress)
Những khu vực liên quan ca mắc Covid-19 được phong tỏa và phun khử khuẩn. (Ảnh: VNExpress)

Được biết, ca nghi nhiễm này được xác định là nam, 53 tuổi, trú tại thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh. Ngày 21/4, người đàn ông này đã tiếp xúc với ca dương tính tại cửa khẩu La Lay, cột mốc số 0.

Hiện, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Vĩnh Linh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, Ban chỉ đạo phòng chống dịch thị trấn Bến Quan kịp thời phối hợp, cách ly tập trung ca nghi nhiễm. Điều tra, xác minh các tường hợp tiếp xúc gần, gồm 4 thành viên trong gia đình, được xác định là F2, cách ly tại nhà.

 
Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo thông tin VOV cho biết, trước đó 3 người ở Quảng Trị gồm 2 người ở thành phố Đông Hà và 1 người ở huyện Vĩnh Linh chuyên chở hàng hóa từ Cửa khẩu quốc tế La Lay, huyện Đakrông tỉnh Quảng Trị về khu công nghiệp tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Ngày 21/4, 3 người này làm thủ tục giao nhận hàng hóa, đổi xe nhập cảnh từ Lào ở cửa khẩu La Lay tại cột mốc số 0 để tiếp tục chở về nội địa. Trong quá trình giao nhận hàng, đổi xe, các tài xế tiếp xúc với 1 người về sau được xác định là ca bệnh Covid-19 tại Lào. Các tài xế này sau đó được xác định là F1, ngày tiếp xúc lần cuối là lúc 13h ngày 21/4.

 
Mọi người tới khai báo y tế. (Ảnh: Thanh Niên)
Mọi người tới khai báo y tế. (Ảnh: Thanh Niên)

Đối với tài xế ở huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị được nghi ngờ nhiễm virus SARS CoV-2, tài xế này lái xe từ cửa khẩu La Lay đến Khu công nghiệp Nam Đông Hà lúc 0h ngày 23/4, sau đó ngủ trên xe. Đến khoảng 6h ngày 23/4, tài xế này lấy xe về nhà tại huyện Vĩnh Linh. Tiếp đó ở tại nhà đến 17h ngày 25/4. Trong suốt thời gian này, tài xế đã tiếp xúc với 4 người và đều là người trong nhà.

Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện cơ quan chức năng đã yêu cầu những người tiếp xúc gần với các tài xế này tự cách ly tại nhà. Ông nói thêm: “Các trường hợp này là F1, có tiếp xúc với trường hợp mắc COVID-19 tại Lào. Hiện lực lượng chức năng đã xử lý an toàn, phòng dịch, cho cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.”

Hiện tại, trường hợp nghi nhiễm này vẫn đang tiếp tục chờ kết quả xét nghiệm khẳng định. Vì vậy, mọi người không cần quá hoang mang, thay vào đó hãy thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.