Nhận tiền khắc phục thiên tai, dân được cán bộ xã ‘gợi ý’ hỗ trợ ngược tiền nước uống, giấy tờ

Mỗi khi người dân gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, chính quyền địa phương đều có chính sách hỗ trợ người dân. Tuy nhiên tại một xã ở Quảng Trị, người dân lại phải ‘hỗ trợ ngược’ lại cho tổ công tác đang đi cấp phát tiền khắc phục hậu quả thiên tai cho chính mình. 3 cán bộ, công chức xã đã ‘gợi ý’ khéo người dân nên ‘tự nguyện’ đóng góp vài chục nghìn để các cán bộ ‘uống nước, làm giấy tờ’. Vài chục nghìn của những người dân đang gặp khó khăn vì hậu quả của bão lụt mà các cán bộ cũng nỡ lòng lấy cho bằng được các mẹ ạ.

Người dân ngỡ ngàng khi trưa nhận tiền hỗ trợ, tối bị thu lại: Do tổ trưởng lập sai đối tượng

Vụ việc diễn ra đã khiến nhiều người dân bức xúc và phản ánh lên chính quyền địa phương. Theo đó, vào ngày 11/9, ông Hồ Văn Sinh – Chủ tịch UBND xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị – cho biết đã yêu cầu 3 cán bộ, công chức thuộc tổ cấp phát tiền hỗ trợ người dân khôi phục ruộng lúa tại xã này trả lại số tiền mà các cán bộ đã ‘gợi ý’ người dân địa phương “tình nguyện hỗ trợ” trước đó.

hình ảnh

Người dân xã Hướng Việt nỗ lực khôi phục diện tích ruộng nước sau thiên tai – Ảnh: NLĐ

Trước đó vào giữa tháng 7/2021, UBND xã Hướng Việt tổ chức cấp phát tiền hỗ trợ người dân phục hóa, cải tạo ruộng lúa bị vùi lấp do thiên tai năm 2020. Cụ thể, hơn 30 ha ruộng lúa bị vùi lấp của 240 hộ dân ở xã Hướng Việt được hỗ trợ với tổng số tiền gần 550 triệu đồng (gồm tiền mặt, phân bón). Danh sách các hộ dân nhận hỗ trợ được UBND huyện Hướng Hóa phê duyệt.

UBND xã Hướng Việt sau đó đã lập tổ cấp phát tiền gồm một công chức Địa chính – Xây dựng, một công chức Địa chính – Nông nghiệp và một Phó Chỉ huy trưởng Quân sự xã. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số người dân, sau khi cấp phát tiền, họ được cán bộ “gợi ý” hỗ trợ tiền nước uống và tiền làm giấy tờ. Nhiều hộ dân sau đó đã ‘cắn răng’ tự nguyện hỗ trợ từ 20.000 – 100.000 đồng cho các cán bộ cấp phát tiền.

Ông Hồ Văn Sinh – Chủ tịch UBND xã Hướng Việt – khẳng định chắc chắn rằng xã không chỉ đạo, không định hướng cán bộ, công chức cấp phát tiền đi “gợi ý” người dân hỗ trợ lại tiền như vậy. Theo tìm hiểu của ông Sinh, trong quá trình cấp tiền, có một số hộ dân “tự nguyện hỗ trợ” cán bộ, công chức từ 20.000 – 50.000 đồng.

hình ảnh

Trận sạt lở xảy ra tại xã Hướng Việt vào năm 2020 khiến khu dân cư bị vùi lấp, ruộng đồng bị san phẳng – Ảnh: Vietgiaitri

Sau khi nhận được phản ánh trên, UBND xã Hướng Việt đã lập tức chỉ đạo những cán bộ, công chức thuộc tổ cấp phát khẩn trương trả lại tiền cho người dân. Đến nay, các cán bộ, công chức liên quan về cơ bản đã hoàn trả lại số tiền mà người dân đã “tự nguyện hỗ trợ”.

Trước câu hỏi có bao nhiêu hộ dân “tình nguyện hỗ trợ” và số tiền mà các cán bộ, công chức liên quan nhận được là bao nhiêu, ông Sinh cho biết vấn đề này mình chưa nắm được. “Xã sẽ yêu cầu những cán bộ, công chức này kiểm điểm, tường trình sự việc” – ông Sinh khẳng định.

hình ảnh

Cầm những đồng tiền lẻ mà người dân ‘tự nguyện hỗ trợ’ theo gợi ý của mình, không biết 3 vị cán bộ này suy nghĩ được đó là số tiền mà người dân đang rất trông mong từ chính quyền và rất có ý nghĩa đối với họ trong giai đoạn khó khăn. Sự việc diễn ra đã 2 tháng nhưng 3 vị cán bộ kia lấy bao nhiêu tiền của dân thì ông Chủ tịch xã lại không nắm được, phải chăng vẫn còn điều gì khuất tất phía sau. Người dân miền Trung quanh năm đối mặt với thiên tai, năm nay lại thêm dịch bệnh đã rất khó khăn rồi, lại phải đối mặt với kiểu cán bộ hay ‘gợi ý khéo’ thế này thì càng thêm vất vả các mẹ ạ./.