Mỹ: Virus bám vào nhau thai của mẹ, bé sơ sinh 1 ngày tuổi nhiễm SARS-CoV-2

Dù mới chỉ 1 ngày tuổi nhưng Alexa đã được xác định là dương tính với SARS-CoV-2. Bé là trẻ sơ sinh đầu tiên tại Mỹ mắc Covid-19 và bị nhiễm SARS-CoV-2 khi còn trong bụng mẹ.

Dịch bệnh Covid-19 ở trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp khi số ca nhiễm đã chạm mốc 21.600.359 người mắc và 768.603 người không qua khỏi. Trên thế giới cũng đã ghi nhận nhiều ca nhiễm là trẻ em sơ sinh.

Ở Mỹ, cũng đã ghi nhận bệnh nhân Covid-19 là trẻ sơ sinh mới chỉ 1 ngày tuổi. Em bé đã bị nhiễm SARS-CoV-2 từ mẹ của mình.

 
Quá trình mổ bắt con được thực hiện tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Nhiều bé sơ sinh chào đời khi mẹ bị nhiễm nCoV. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)

Em bé sơ sinh ở Mỹ nhiễm SARS-CoV-2 từ mẹ

Em bé ở Dallas, Mỹ là A.F được xác định là dương tính với virus SARS-CoV-2 chỉ sau gần 1 ngày chào đời. Bé có triệu chứng sốt, ho và khó thở. A.F sinh non ở tuần thứ 35 và bắt buộc phải thở oxy trong thời gian ngắn.

Theo USA Today, sau một thời gian điều trị, A.F đã bình phục và không gặp biến chứng vì Covid-19.

Tiến sĩ Amanda Evans (Trung tâm Y tế Tây Nam, Đại học Texas), người phụ trách nghiên cứu trường hợp bé A.F nói: “Hiện cô bé không cần chăm sóc đặc biệt. Alexa đã khỏe mạnh, ổn định và sẵn sàng về nhà với cha mẹ”.

Mỹ: Bé sơ sinh 1 ngày tuổi nhiễm nCoV vì virus bám vào nhau thai mẹ

A.F đã hồi phục sau 2 tháng nằm viện vì mắc Covid-19 từ trong bụng mẹ. (Ảnh: USA Today)

Virus SARS-CoV-2 bám trong nhau thai của người mẹ

A.F là em bé sơ sinh đầu tiên tại Mỹ mắc Covid-19. Cô bé được xác định là bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ mẹ.

Trước đó, mẹ của A.F là W. nhập viện Bệnh viện Parkland ở Dallas trong tình trạng bị sốt, đau đầu kèm theo một vài triệu chứng tiêu hóa. W. được xác định là nhiễm SARS-CoV-2. Đến ngày 2/5, thai phụ này sinh non ở tuần thứ 35.

Sau sinh, W. và con được tách ra để điều trị ở 2 khu vực riêng biệt. Sau khi được điều trị khỏi Covid-19, W. được trở về nhà và tự cách ly thêm 14 ngày. Khi đó, con của cô là A.F vẫn đang trong thời gian chăm sóc đặc biệt.

Sau ngày chết chóc, Mỹ tăng biện pháp chống dịch Covid-19 | Thế giới |  Thanh Niên

Tình hình dịch ở Mỹ vẫn còn căng thẳng. (Ảnh minh họa: VTV)

Theo Tiến sĩ Amanda Evans, virus SARS-CoV-2 được phát hiện trong nhau thai của sản phụ W. Điều đó đã khiến cho A.F bị lây virus khi còn trong bụng mẹ.

Theo TS.BS Mambarambath Jaleel, Bệnh viện Parkland cho biết trẻ sơ sinh có khả năng bị lây nhiễm virus từ mẹ là khá hiếm gặp. Trong 128 thai phụ mắc Covid-19 tại Bệnh viện Parkland thì chỉ có 6 trẻ sinh ra được xác định dương tính với SARS-CoV-2. May mắn, các bé đều được chữa khỏi và không có biến chứng từ Covid-19.

Theo nghiên cứu tháng 6 của CDC Mỹ, thai phụ có nguy cơ nhiễm virus cao gấp 5 lần. Thêm vào đó, phụ nữ mang thai dễ bị suy giảm miễn dịch, chính vì thế mà giới Y tế Mỹ khuyến cáo phụ nữ đang mang thai cần phải chủ động các biện pháp phòng tránh dịch nghiêm ngặt, đặc biệt là những ở tuần cuối của thai kỳ.

>>> Đừng bỏ lỡ: Tin vui: Bé trai 6 tuổi mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Dịch bệnh vô cùng nguy hiểm và có thể đe dọa đến sức khỏe con người. Bởi vậy nên không chỉ các thai phụ mà các đối tượng dễ tổn thương khác như người già, trẻ nhỏ và những người có nhiều bệnh lý cần nâng cao việc phòng chống dịch bệnh, tuân thủ các khuyến cáo Y tế để đảm bảo sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.