Lấy tiền lì xì của con cái vào ngày Tết, cha mẹ có thể bị phạt đến 1 triệu đồng

Sợ con cái tiêu tiền phung phí, không đúng mục đích, nhiều bậc phụ huynh đã quyết định giữ hết toàn bộ số tiền lì xì của con cái trong dịp Tết. Mỗi dịp Tết đến Xuân về, trẻ nhỏ lại được lì xì mừng tuổi, kèm theo những lời chúc.

Lo lắng con cái tiêu xài hoang phí, nhiều bậc phụ huynh chấp nhận ‘đóng vai άc’ cất giữ tiền lì xì của con.

Cha mẹ giữ tiền của con cái cũng có thể bị phạt. Ảnh minh họa.

Cha mẹ giữ tiền của con cái cũng có thể bị phạt. Ảnh minh họa.

Thực ra, luật có quy định hẳn hoi về việc bố mẹ lấy tiền lì xì của con cái có thể nhận án phạt. Theo Thư viện Ph. á p Luật, quy định tại Khoản 1 Điều 75 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì: ‘Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con’.

Theo luật này, có thể thấy tiền lì xì Tết cũng được cho là tài sản riêng của con. Khi con cái được nhận tiền lì xì từ người khác mà cha mẹ yêu cầu đưa cho mình thì có thể bị xử phạt với số tiền từ từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo điểm a Khoản 2 Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Cha mẹ đau đầu khi con cái muốn giữ tiền lì xì Tết. Ảnh minh họa.

Cha mẹ đau đầu khi con cái muốn giữ tiền lì xì Tết. Ảnh minh họa.

Ngay khi được chia sẻ, thông tin về việc xử phạt phụ huynh nếu lấy tiền lì xì của con cái cũng ngay lập tức nổ ra một cuộc tranh luận lớn.

– Luật nên bổ sung độ tuổi của trẻ vào nhé, nếu nhỏ quá thì biết gì mà chi tiêu? Bố mẹ cầm tiền là hợp lý rồi.

– Mình nghĩ trên 15 tuổi thì nên để trẻ tự cầm tiền cũng được, có thể khuyên con lấy một ít trong số tiền lì xì thôi chứ không đưa hết.

– Nên cho trẻ tự lập, tự chi tiêu số tiền của mình, tất nhiên không phải đưa hết. Cha mẹ chỉ nên hướng dẫn thôi, không nên ‘chiếm đoạt’.

Bản thân bạn có suy nghĩ gì về luật này?