Hương Giang lên tiếng thanh minh sau phát ngôn ‘người chuyển giới chỉ yêu được trai thẳng’

Với thái độ cầu thị, Hương Giang đưa ra lý do vì sao cô và Trấn Thành giới thiệu cô gái chuyển giới chỉ thích trai thẳng và nhờ nhà hoạt động vì quyền LGBT Huỳnh Minh Thảo giải thích thêm một số thắc mắc.

Chương trình Người ấy là ai tập 7 mùa 3 đã gây xôn xao dư luận với sự xuất hiện của nữ chính Nguyễn Vũ Hà An – một cô gái chuyển giới. Hương Giang và Trấn Thành cùng giới thiệu, Hà An là cô gái chuyển giới nữ chỉ yêu trai thẳng. Khi thông tin này được đưa ra, nhà hoạt động vì quyền LGBT đã lên tiếng khẳng định, Hương Giang và Trấn Thành nói như vậy là sai bởi vì ‘Người chuyển giới nữ có thể yêu trai thẳng, gái thẳng, song tính, chuyển giới, vô tính, toàn tính… như tất cả mọi giới khác’.

Trước những góp ý này, Hương Giang đã lên tiếng giải thích để mọi người hiểu chính xác hơn hoàn cảnh của chương trình. Với thái độ cầu thị, người đẹp trước hết khẳng định, đối với cô tình yêu là không biên giới, bình đẳng về giới tính. Cô cho biết, Hà An đến với chương trình để tìm một chàng trai màu xanh (trai thẳng và độc thân). Việc này được cô và Trấn Thành giải thích rõ để khán giả không hiểm lầm về việc Hà An có thể chọn chàng trai màu tím. Hương Giang cho biết, cô không bênh Trấn Thành nhưng ở góc độ là người có gia đình, nên việc Trấn Thành giải nghĩa về gái thẳng như vậy đã là sự cố gắng đáng ghi nhận. Cô cũng khẳng định Trấn Thành hoàn toàn không hề hướng đến việc chuyển giới hay các xu hướng tính dục khác để khán giả hiểu rằng, nữ chính chuyển giới trong chương trình là nữ 100% và có nhu cầu tìm bạn trai màu xanh chứ không phải màu tím.

Hương Giang chia sẻ về câu nói gây tranh cãi trong chương trình Người ấy là ai.

‘Có thể các từ dùng như CHỈ CÓ THỂ hoặc BẮT BUỘC dễ gây hiểu lầm và nhạy cảm cho mọi người em và chương trình chắc chắn sẽ cẩn thận hơn với các khái niệm ạ’ – Hương Giang viết. Nói kỹ hơn về các xu hướng tính dục, nàng Hậu cho biết, không phải người con gái nào sinh ra cũng sẽ mặc định giới tính nữ và có xu hướng tính dục hướng về đàn ông. Thực tế phổ biến hiện nay là một người con gái đem lòng yêu một người con gái khác hoặc một người chuyển giới nam (transguy) thì người đó sẽ được gọi là đồng tính nữ (lesbian). Ngoài ra cũng có trường hợp, một cô gái yêu một người nam nhưng người nam đó lại có xu hướng tình dục với cả nam và nữ (bisexual -người song tính) hoặc một người gay. Và cô không biết cô ấy có được gọi là gái thẳng không mà mong vị chuyên gia này giải đáp giúp. Nói về bản thân mình, Hương Giang cho biết cô luôn muốn được sống đúng với giới tính nữ, và chưa bao giờ thích một người gay hay một người con gái nào. Cô chỉ yêu trai thẳng và khó rung động với những transguy hay gay. ‘Nếu như thế thì em có được gọi là Transgirl straight (người chuyển giới nữ thẳng) không ạ? Những cụm từ này là em đặt theo hiểu biết của em ạ! Và nếu em là Người chuyển giới nữ thẳng giống như nữ thẳng thì em chỉ yêu đàn ông thẳng đúng không ạ?’ – Hương Giang thắc mắc. Cô cũng bày tỏ thêm rằng, người chuyển giới nữ vốn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nên việc họ có xu hướng tính dục hướng tới những người khác nhau là điều cô hết sức ủng hộ. Đơn giản vì, họ luôn cần được che chở và thấu hiểu.

Giải thích thêm về cụm từ ‘giới tính thứ 3’ mà chương trình Người ấy là ai đang sử dụng, Hương Giang cho biết ngay từ mùa đầu tiên cô đã gợi ý nhà sản xuất sử dụng từ LGBT, tuy nhiên do các cụm từ viết tắt bằng tiếng Anh không được phép sử dụng nên cuối cùng, họ đã phải sử dụng cụm từ này. ‘Về cụm từ Giới tính thứ 3 ngay từ mùa đầu tiên em là người đã Mention chương trình là nên dùng LGBT tuy nhiên về một vài vấn đề liên quan đến truyền hình các cụm từ viết tắt bằng tiếng Anh không được phép sử dụng, và để khán giả hiểu rõ và dễ dàng nhất về cụm từ này mà thực chất trên sân khấu màu tím chỉ là Gay và Bisexual chứ cũng không có Les hay Trans để dùng đủ cụm từ LGBT, chương trình đã phân vân giữa 2 cụm từ là Giới tính thứ 3 và Thế giới thứ 3. Cái này có thể thông cảm được không với nỗ lực của chương trình trong việc đặt tên này và các khách mời vẫn cố gắng nói rất nhiều về cụm từ LGBT hoặc gọi đơn giản là Tím, Tím doanh nhân, Tím văn phòng, Tím Lịm Tìm Sim mà sau này khán giả vẫn thường xuyên nói với những ý rất dễ thương và tích cực. Nếu chọn một cụm từ chính xác hơn anh Thảo có thể góp ý cho chương trình một cụm từ chính xác để em có thể đề đạt chương trình thay đổi trong mùa tới không?’ – Hương Giang bày tỏ thêm. Hi vọng rằng những giải thích của Hương Giang đã giúp cho anh Huỳnh Minh Thảo cũng như các khán giả hiểu hơn về người chuyển giới nữ cũng như cách mà nhà sản xuất tổ chức ra chương trình này.