Đại dịch corona: Thú cưng đang đối mặt trước nguy cơ bị tiêu hủy vì sợ lây nhiễm

Bệnh dịch corona đang bùng nổ khắp nơi trên toàn thế giới, nhiều nơi ở Trung Quốc đã ban hành lệnh cho người dân ngừng nuôi thú cưng. Lệnh cấm này được đưa ra chỉ vì lo ngại động vật cũng có thể nhiễm loại virus này.

Có thể thấy được bệnh dịch corona vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm mà ngày càng bùng phát ở khắp nơi. Các chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo tới người dân đó chính là thú cưng cũng có thể là vật trung gian lây truyền virus.

Thông tin này đã gây ra lo ngại rằng động vật cũng có thể mắc bệnh truyền nhiễm như con người.

Đại dịch corona: Thú cưng đang đối mặt trước nguy cơ bị tiêu hủy

Nhiều người Trung Quốc đang đổ xô đi mua mặt nạ cho chó phòng virus corona.(Ảnh Zhou Tianzxiao)

Mới đây, một ngôi làng ở Hà Bắc (Trung Quốc) đã kêu gọi các chủ hộ gia đình tự “giải quyết” thú cưng, vật nuôi của mình trong vòng 5 ngày. Nếu không thực hiện thì các cơ quan chức năng sẽ “xử lý” chúng một cách triệt để. Một nơi khác ở Thiểm Tây chỉ thị người dân nên tiêu hủy hoặc cho chúng cách ly với con người hoàn toàn.

Đại dịch corona: Thú cưng đang đối mặt trước nguy cơ bị tiêu hủy

Người dân Trung Quốc được yêu cầu dừng nuôi thú cưng để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. (Ảnh Shutterstock)

Theo ý kiến của chuyên gia thì nên cẩn thận với vật nuôi vì chúng có thể là mầm mống nguy hiểm lây nhiễm

Theo như Giáo sư Li Lanjuan, thành viên của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã đưa ra lời cảnh báo đến các hộ gia đình nên cẩn thận với vật nuôi và những động vật đi hoang. Hôm 29/1, bà Li đã chia sẻ: “Nếu chó nhà bạn chạy ra ngoài và tiếp xúc với ổ dịch hoặc những người nhiễm virus thì nó nên được đi kiểm tra dịch. Chúng ta nên đề phòng những động vật có vú khác”.

Đại dịch corona: Thú cưng đang đối mặt trước nguy cơ bị tiêu hủy

Nhiều người đã được truyền tải thông điệp phải rửa tay sạch khi tiếp xúc với động vật nuôi để giảm nguy cơ lây vi khuẩn từ chúng. (Ảnh Pinterest)

Tiến sĩ Peter J. Li thuộc Tổ chức Nhân đạo Quốc tế cho biết rằng đã ghi nhận rất nhiều thông tin về việc một số nơi ở Trung Quốc ra lệnh cấm và giết chó, mèo đi lạc. “Đây không phải việc làm đúng giúp Trung Quốc đối phó với cuộc khủng hoảng cấp quốc gia. Những người bạn thú cưng không liên quan đến sự bùng phát dịch SARS năm 2002 – 2003. Và chúng cũng không liên quan gì đến đại dịch Vũ Hán”, ông chia sẻ thêm.

Cộng đồng mạng nghĩ gì về việc làm trên 

Sau khi thông tin được chia sẻ thì dấy lên một số ý kiến trái chiều, có người thì cho rằng chưa có thông tin nào cụ thể chứng minh được việc virus corona có thể lây nhiễm qua động vật. Hơn hết đó chính là Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng chưa đưa ra bằng chứng nào cho thấy chó, mèo cũng có thể nhiễm bệnh liên quan. Không ít người yêu động vật đã lên án gay gắt vì hành động thiếu tính người này.

Đại dịch corona: Thú cưng đang đối mặt trước nguy cơ bị tiêu hủy

Nhiều người còn không dám thân mật với thú cưng nữa, có trường hợp còn bị đem đi thiêu hủy, chủ nhân vô cùng buồn bã. (Ảnh The Sun)

– “Nhìn mà thương quá đi mất, nỡ lòng nào đánh chết các em như vậy. Điều luật nào mà ác thế!”

– “Không thể tin được con người lại nhẫn tâm cướp đi mạng sống của những con vật vô tội này!”

– “Tại sao lại thiếu hiểu biết như vậy, chưa có thông tin cụ thể mà đối xử với động vật như thế này sao?”

– ” WHO đâu có khẳng định chó mèo là nguyên nhân lây truyền dịch bệnh đâu mà đối xử chúng như thế!”

Có thể thấy viêm phổi cấp do virus corona đang ở tình trạng báo động đỏ trên toàn thế giới. Chưa có thông tin nào xác định cụ thể trường hợp cho thấy chó, mèo cũng có thể nhiễm virus corona. Để tự bảo vệ chính mình thì bạn cần nên trang bị đầy đủ những kiến thức và thông tin liên quan đến căn bệnh. Hãy chú ý và có những biện pháp phòng ngừa cho bản thân cũng như cho những người thân yêu.