Đà Nẵng: Nữ điều dưỡng 25 tuổi “trực ¢нιếη” suốt 20 ngày, mỗi ngày ròng rã 12 tiếng đã dương tính

Tối 19-8, bác sĩ Trần Hùng, giám đốc Bệnh viện Gia đình, TP Đà Nẵng, xác nhận một nữ điều dưỡng của bệnh viện đã dương tính.

Theo đó, từ 30-7 Bệnh viện Gia đình chủ động thiết lập một khu vực điều trị đặc biệt để tiếp nhận bệnh nhân từ Bệnh viện Đà Nẵng chuyển sang, “chia lửa” cho Bệnh viện Đà Nẵng bị phong tỏa lúc đó.

Trong số khoảng 100 bệnh nhân và người nhà được chuyển qua khu chăm sóc cách ly tại Bệnh viện Gia đình thì đến nay đã có 10 người được xác định nhiễm virus.

Trong thời gian này, điều dưỡng T.T.T.H. (25 tuổi) chăm sóc cho một cụ ông 91 tuổi có nhiều bệnh nền nặng và được xác nhận là bệnh nhân thứ 935. Theo bác sĩ Hùng, cụ ông không có người chăm sóc, thường nôn ói liên tục. Suốt thời gian này, điều dưỡng H. túc trực chăm sóc ông cụ hằng ngày.

Sau khi cụ ông được xác định dương tính, điều dưỡng H. được lấy mẫu xét nghiệm và cũng cho kết quả dương tính, trở thành bệnh nhân thứ 990. Hiện điều dưỡng H. đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, tình trạng sức khỏe ổn định.

“Điều dưỡng H. đã trực chiến tại khu cách ly liên tục từ ngày 31-7 đến nay, làm việc 12 tiếng mỗi ngày không ngừng nghỉ, có ngày phải làm việc 24 tiếng.

Đây là một nhiệm vụ vất vả, suốt ngày trong bộ đồ phòng hộ, khẩu trang bịt bùng, điều hòa không khí bị hạn chế, điều dưỡng H. đã chiến đấu với 200% sức lực của mình.  Chỉ có những điều dưỡng tận tâm, yêu nghề và yêu bệnh nhân mới chịu đựng được hết thảy những điều đó” – bác sĩ Hùng chia sẻ.

Được biết, hiện tại vẫn có một số bệnh nhân từ Bệnh viện Đà Nẵng đang được điều trị tại đây. Bệnh viện này cũng đang tiếp nhân thêm các ca bệnh từ hệ thống các bệnh viện công trên địa bàn TP chuyển về, đa số đều là các ca bệnh nặng.

Bác sĩ Hùng cho biết dù đã có một nhân viên y tế phơi nhiễm nhưng tinh thần của đội ngũ y bác sĩ vẫn giữ vững để góp sức cùng TP chống dịch.

Chẳng ai dám chắc đồng nghiệp của H rồi ai sẽ bị như cô không dù họ đã làm mọi cách để bảo vệ mình. Cho đến nay đã có 30 nhân viên y tế tại VN nhiễm bệnh như H! Nhưng họ không thể lùi bước hay dừng lại vì ngoài họ ra, không ai đủ chuyên môn để thay thế!

Nghiệt ngã hơn khi BN đã nhiễm thì chỉ có họ và họ, tự tay chăm sóc bởi không người nhà nào được tới gần. Kể cả khi BN lìa trần cũng chỉ là những nhân viên y tế và bộ phận chuyên môn thay mặt gia đình tiễn đưa người xấu số.

Vẫn biết rằng đó là nhiệm vụ nhưng thật xót xa vì chỉ cần thức trắng 1 đêm ở BV hay chăm người thân liên tục vài ngày đã mệt lả, đôi khi muốn né tránh. Nhưng với những y bác sĩ ở Đà Nẵng thì đã gần 1 tháng, căng như dây đàn, đối diện cả ngày lẫn đêm với bệnh tật cùng quá nhiều nguy cơ. Với họ, lời cám ơn chưa đủ mà thật lòng, xin dành cho họ sự khâm phục!