Cuộc gọi cuối cùng của thực tập sinh xấu số người Việt: “2 ngày nữa có lương con gửi về trả nợ mẹ nhé!”

Trước khi vụ việc xảy ra, nạn nhân đã gọi điện báo gia đình sắp có lương nhưng không ngờ đây là cuộc gọi cuối cùng. Sự việc nam sinh đang là thực tập sinh tử vong tại Nhật Bản đã khiến không ít người thương xót với gia đình bị nạn

Chiều 9/5, trong căn nhà cấp bốn ở thôn Tân Cầu, xã Lâm Hợp, huyện Kỳ Anh, ông Nguyễn Văn Tặng, 56 tuổi, bố Đức, suy sụp, ốm liệt giường kể từ khi nhận tin con mất tích tại Nhật Bản đầu tháng 4. Ngày 8/5, nhà chức trách thông báo đã tìm thấy Đức dưới cống nước gần nhà khiến cả gia đình bàng hoàng.

Lau giọt nước mắt đang lăn dài trên gò má, ông Tặng kể vợ chồng sinh được 5 người con, Đức là út, bốn chị gái đã lấy chồng. Thấy gia đình kinh tế khó khăn, bố mẹ sức khỏe ngày càng yếu, học xong lớp 12, Đức không làm hồ sơ vào đại học hay cao đẳng mà đi làm thuê, kiếm tiền lo cho gia đình.

Năm 2019, Đức đặt vấn đề với bố mẹ xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, kiếm tiền để cải thiện cuộc sống gia đình. Ông Tặng mang bìa đỏ miếng đất đang ở cầm cố ngân hàng lấy 200 triệu đồng, nhờ bốn con gái vay thêm cho vài chục triệu đồng đưa cho Đức làm hồ sơ và chi phí xuất ngoại.

Tháng 7 năm đó, Đức bay sang Nhật theo diện thực tập sinh. Anh làm công nhân bảo dưỡng và vệ sinh tòa nhà cho Công ty Takeda Corporation, thuộc đoàn thể quản lý Earthing Kyodo Kumiai, thông qua sự phái cử của Công ty cổ phần dịch vụ xuất khẩu lao động và chuyên gia Thanh Hóa (Leesco), trụ sở ở thành phố Thanh Hóa.

“Đức bảo muốn kiếm nhiều tiền để bố mẹ có cuộc sống tốt hơn, không còn phải làm ruộng. Nó còn tâm sự muốn tích lũy thêm ít vốn để sau này khi hết hợp đồng sẽ về quê cưới vợ, mua đất xây nhà mới, lo cho tương lai”, ông Tặng kể.

Theo anh Đoàn Văn Huy, 35 tuổi, anh rể, Đức hiền lành, ít nói, luôn ý thức lo cho gia đình. Sang Nhật Bản được 9 tháng, mất bốn tuần đầu học việc, còn lại những tháng sau em vợ đều đặn gửi về cho bố mẹ 20 triệu đồng để trả nợ. Sáng 2/4, Đức gọi điện báo hai ngày nữa có lương, song đó cũng là cuộc trò chuyện cuối cùng của cậu với gia đình.

“Mọi người rất buồn và ân hận khi không giúp được gì nhiều, để em phải tha hương cầu thực nơi xứ người tìm kiếm tương lai. Đức mất, món nợ vay xuất ngoại chưa trả hết, ai cũng lo cho bố mẹ già vì không biết xoay xở đâu ra mỗi tháng hơn chục triệu đồng tiền gốc và lãi”, anh Huy nói.

Thủ phạm lạnh lùng ra tay với Đức chính là bạn cùng phòng!

Hôm nay 12/5, cảnh sát Nhật Bản thông báo đã xác định được kẻ gây án không ai khác chính là bạn cùng phòng của nạn nhân Nguyễn Văn Đức.

Thủ phạm tên Ngô Công Minh, 20 tuổi, là bạn cùng phòng và làm việc cùng công ty với nạn nhân Đức. Theo điều tra sơ bộ thì nạn nhân và bạn cùng phòng đã xảy ra mâu thuẫn với nhau từ trước. Qua nhiều lần mâu thuẫn thì Minh đã nảy sinh ý định ra tay với nạn nhân.

Vào đêm ngày 1/4, chờ lúc nạn nhân ngủ say, Minh đã dùng một vật nhọn để ra tay với Đức, nhưng do Đức vẫn sống nên Minh tiếp tục tấn công vào bụng Đức cho đến khi nạn nhân ngừng thở.

Sau đó thủ phạm thu dọn hiện trường, dùng xà bông và rượu tẩy sạch mọi dấu vết, dùng xà beng cậy nắp cống rồi lôi nạn nhân ra cống nước gần nhà để phi tang và vứt chiếc chăn và thảm trải sàn có dính máu ra bờ sông. Minh sau đó đã tạo hiện trường giả giống như nạn nhân đã bỏ trốn.

Suốt một tháng sau khi ra tay  với người bạn cùng nhà, Minh vẫn sống tại căn phòng đó một cách thản nhiên, hằng ngày đi làm bước qua chỗ giấu nạn nhân như chẳng hề có chuyện gì. Khi người nhà liên hệ tìm kiếm, Minh vẫn bình tĩnh trả lời (như ảnh), thậm chí còn tỏ ra quan tâm và lo lắng cho nạn nhân. Tới khi mọi người tìm thấy Đức và được báo lại, Minh chỉ buông ra một câu “Tìm thấy rồi à? Ai tìm thấy?”.

Theo lời kể của người hỗ trợ thẩm tra, trả lời cảnh sát, thủ phạm đổ một phần trách nhiệm cho nạn nhân, và cho rằng “Một mạng người không đáng gì” .

Về mức án dành cho hung thủ, theo một số tiền lệ trước đây, hung thủ có thể sẽ chỉ phải chịu mức án với khung hình phạt quá nhẹ so với tội ác đã gây ra, sau đó sẽ bị trục xuất về Việt Nam, và tại Việt Nam thì hồ sơ lý lịch của hắn có thể vẫn sẽ là hồ sơ trắng – không có tiền án, tiền sự.

Theo: Ngôi sao