Chùm ảnh гὺɴɡ мìɴʜ về đại dịch châu chấu đang hoành hành ở châu Phi: “Binh đoàn” nghìn tỷ con châu chấu với sức ăn bằng 35.000 người/ngày bay kín trời

Thậm chí trong vài tháng qua, nhiều “đội quân” châu chấu số lượng hàng ngàn tỷ con đã ᴛấп сôпɡ mạnh mẽ vào các khu vực ở Yemen, Pakistan và Ấn Độ. Nông dân và cả các nhà chức trách đang lo ngại đại dịch châu chấu gây thiệt hại mùa màng, tàn phá môi trường và ảnh hưởng tới nguồn cung cấp lương thực, trong khi mọi người đang phải gồng mình đối phó với đại dịch Covid-19 chưa biết bao giờ mới đi đến hồi kết.

Nạn châu chấu sa mạc năm nay là đợt dịch lớn và ɴɡυʏ ʜіểм nhất trong nhiều thập kỷ qua tại Ấn Độ. Năm nay châu chấu xuất hiện sớm hơn thường lệ mọi năm từ 2-3 tháng do mưa trái mùa xuất hiện nhiều vào cuối năm ngoái tại các quốc gia châu Phi, Trung Đông, và Nam Á. Theo các chuyên gia nông nghiệp, điều kiện thuận lợi để châu chấu sa mạc bùng phát thành dịch là trên cát ẩm và đất pha cát. Ngoài ra, các cây màu đang vào vụ cấy trồng cũng giúp châu chấu sa mạc sinh sôi nhanh hơn. Những cơn mưa trái vụ xuất hiện nhiều khiến cho dịch châu chấu sa mạc đến sớm hơn từ 1 đến 2 tháng. Tiến sĩ Rajesh Umar – Trung tâm diệt trừ côn trùng bang Rajasthan, Ấn Độ cho biết: “Nạn châu chấu sẽ còn kéo dài nhiều tháng tới, chúng sinh sản rất nhanh”. Mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp, cả việc sử dụng thiết bị bay không người lái để phun ᴛʜυṓc trừ sâu nhưng Ấn Độ mới chỉ tiêu diệt được khoảng 60% số lượng châu chấu hiện nay. Tuy nhiên, dùng ᴛʜυṓc trừ sâu có thể gây hại đến mùa màng và các loài động vật khác. Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc cho biết, Ethiopia và Somalia hiện bị châu chấu ᴛấп сôпɡ mạnh nhất trong 25 năm qua và đây cũng là thiên tai tồi tệ nhất ở Kenya trong 70 năm qua, khiến khoảng 20 triệu người thiếu đói. Dưới đây là hình ảnh từ các khu vực chịu nạn châu chấu hoành hành ở Kenya, Pakistan, Ấn Độ, Nepal và Yemen, được chụp trong những tháng gần đây.

Chùm ảnh gây rợn người về đại dịch châu chấu đang hoành hành ở châu Phi, khi những "binh đoàn" châu chấu hàng nghìn tỉ con xâm chiếm cả bầu trời - Ảnh 1.

Chùm ảnh gây rợn người về đại dịch châu chấu đang hoành hành ở châu Phi, khi những "binh đoàn" châu chấu hàng nghìn tỉ con xâm chiếm cả bầu trời - Ảnh 2.

Tính toán của các nhà khoa học cho thấy, một con châu chấu có thể ăn một lượng cây cỏ bằng trọng lượng cơ thể mình, tức là từ 5 đến 10 gram. Một đàn châu chấu một ngày có thể tiêu thụ lượng thực phẩm tương đương khẩu phần của 35.000 người. Một đàn châu chấu sa mạc khổng lồ đã tiến đến Kenya trong nhiều tuần sau khi xâm chiếm khoảng 70.000 ha đất ở Somalia. Tổ chức Nông lương LHQ (FAO) đã gọi đây là “tình trạng tồi tệ nhất trong 25 năm” ở vùng Sừng châu Phi (Horn of Africa). FAO cảnh báo rằng nó gây ra một “mối đe dọa chưa từng có” đối với an ninh lương thực và kinh kế trong khu vực. Một người đàn ông đuổi theo một đám châu chấu sa mạc trong bụi rậm gần Enziu, Kitui, cách 200km về phía đông của thủ đô Nairobi, Kenya.

Chùm ảnh gây rợn người về đại dịch châu chấu đang hoành hành ở châu Phi, khi những "binh đoàn" châu chấu hàng nghìn tỉ con xâm chiếm cả bầu trời - Ảnh 3.

Chùm ảnh gây rợn người về đại dịch châu chấu đang hoành hành ở châu Phi, khi những "binh đoàn" châu chấu hàng nghìn tỉ con xâm chiếm cả bầu trời - Ảnh 4.

Chùm ảnh gây rợn người về đại dịch châu chấu đang hoành hành ở châu Phi, khi những "binh đoàn" châu chấu hàng nghìn tỉ con xâm chiếm cả bầu trời - Ảnh 5.

Các binh sĩ của Lực lượng Quốc phòng Nhân dân Uganda chuẩn bị thiết bị để phun ᴛʜυṓc trừ sâu cho cây trồng ở Katakwi, Uganda. Các binh sĩ đã được triển khai để giúp chống lại một trong những vụ xâm nhập châu chấu tồi tệ nhất trong khu vực trong nhiều thập kỷ. Những con châu chấu sa mạc non chưa mọc cánh nhảy lên không trung khi một phái đoàn đến từ FAO đến gần chúng ở sa mạc gần Garowe, thuộc khu vực bán đảo tự trị ở Somalia.

Chùm ảnh gây rợn người về đại dịch châu chấu đang hoành hành ở châu Phi, khi những "binh đoàn" châu chấu hàng nghìn tỉ con xâm chiếm cả bầu trời - Ảnh 6.

Chùm ảnh gây rợn người về đại dịch châu chấu đang hoành hành ở châu Phi, khi những "binh đoàn" châu chấu hàng nghìn tỉ con xâm chiếm cả bầu trời - Ảnh 7.

Chùm ảnh gây rợn người về đại dịch châu chấu đang hoành hành ở châu Phi, khi những "binh đoàn" châu chấu hàng nghìn tỉ con xâm chiếm cả bầu trời - Ảnh 8.

Chùm ảnh gây rợn người về đại dịch châu chấu đang hoành hành ở châu Phi, khi những "binh đoàn" châu chấu hàng nghìn tỉ con xâm chiếm cả bầu trời - Ảnh 9.

Hàng trăm triệu con châu chấu sa mạc đã tràn vào Kenya từ Somalia và Ethiopia – những quốc gia chưa từng ghi nhận những con số như vậy trong 25 năm qua. Theo các con số được Bộ Nông nghiệp Ấn Độ công bố, từ đầu tháng 5, các đợt châu chấu sa mạc đã phá hoại khoảng 200 nghìn ha cây trồng nông nghiệp tại Ấn Độ. Nông dân cố gắng xua đuổi một đàn châu chấu trên một cánh đồng ở ngoại ô Sukkur thuộc tỉnh miền Nam Sindh, Pakistan, vào ngày 1 tháng 7 năm 2020.

Chùm ảnh gây rợn người về đại dịch châu chấu đang hoành hành ở châu Phi, khi những "binh đoàn" châu chấu hàng nghìn tỉ con xâm chiếm cả bầu trời - Ảnh 10.

Chùm ảnh gây rợn người về đại dịch châu chấu đang hoành hành ở châu Phi, khi những "binh đoàn" châu chấu hàng nghìn tỉ con xâm chiếm cả bầu trời - Ảnh 11.

Chùm ảnh gây rợn người về đại dịch châu chấu đang hoành hành ở châu Phi, khi những "binh đoàn" châu chấu hàng nghìn tỉ con xâm chiếm cả bầu trời - Ảnh 12.

Châu chấu bám dày đặc trên một cái cây ở Quetta, Pakistan, vào ngày 12 tháng 6 năm 2020. Các quan chức Pakistan nói rằng một đợt bùng phát châu chấu sa mạc đang lan rộng khắp quốc gia này, gây ra mối đe dọa đối với an ninh lương thực. Bầy châu chấu bay qua một khu dân cư ở thành phố Quetta phía Tây Nam Pakistan vào ngày 12 tháng 6 năm 2020. Một đàn châu chấu bay rợp trời ở một khu dân cư ở thành phố Hyderabad, thuộc tỉnh miền Nam Sindh, Pakistan, vào ngày 8 tháng 5 năm 2020.

Chùm ảnh gây rợn người về đại dịch châu chấu đang hoành hành ở châu Phi, khi những "binh đoàn" châu chấu hàng nghìn tỉ con xâm chiếm cả bầu trời - Ảnh 13.

Chùm ảnh gây rợn người về đại dịch châu chấu đang hoành hành ở châu Phi, khi những "binh đoàn" châu chấu hàng nghìn tỉ con xâm chiếm cả bầu trời - Ảnh 14.

Châu chấu sa mạc bám kín một cành cây gần thị trấn Lodwar, hạt Turkana, Kenya, vào ngày 30 tháng 6 năm 2020. Một chiếc máy bay phun ᴛʜυṓc tiêu diệt châu chấu đã phải hoạt động suốt đêm ở hạt Samburu, Kenya, vào ngày 23 tháng 5 năm 2020. Một chiếc máy bay phun ᴛʜυṓc tiêu diệt châu chấu đã phải hoạt động suốt đêm ở hạt Samburu, Kenya, vào ngày 23 tháng 5 năm 2020.

Chùm ảnh gây rợn người về đại dịch châu chấu đang hoành hành ở châu Phi, khi những "binh đoàn" châu chấu hàng nghìn tỉ con xâm chiếm cả bầu trời - Ảnh 15.

Chùm ảnh gây rợn người về đại dịch châu chấu đang hoành hành ở châu Phi, khi những "binh đoàn" châu chấu hàng nghìn tỉ con xâm chiếm cả bầu trời - Ảnh 16.

Chùm ảnh gây rợn người về đại dịch châu chấu đang hoành hành ở châu Phi, khi những "binh đoàn" châu chấu hàng nghìn tỉ con xâm chiếm cả bầu trời - Ảnh 17.

Chùm ảnh gây rợn người về đại dịch châu chấu đang hoành hành ở châu Phi, khi những "binh đoàn" châu chấu hàng nghìn tỉ con xâm chiếm cả bầu trời - Ảnh 18.

Châu chấu bắt đầu bay tứ tung trên không trung vào buổi sáng sau khi đậu trên cây qua đêm ở hạt Samburu, Kenya vào ngày 21 tháng 5 năm 2020. Bầy châu chấu tụ tập trên tầng thượng một tòa nhà dân cư ở Jaipur, bang Rajasthan, Ấn Độ, vào ngày 25 tháng 5 năm 2020. Một nông dân nhặt những con châu chấu không qua khỏi trên cánh đồng của anh tại Badra Sonauti, một ngôi làng ở ngoại ô Allahabad, Ấn Độ, vào ngày 10 tháng 6 năm 2020.

Chùm ảnh gây rợn người về đại dịch châu chấu đang hoành hành ở châu Phi, khi những "binh đoàn" châu chấu hàng nghìn tỉ con xâm chiếm cả bầu trời - Ảnh 19.

Một người dân cố gắng xua đuổi lũ châu chấu khỏi cây xoài nhà mình trong khu dân cư của thành phố Jaipur, bang Rajasthan, Ấn Độ, vào ngày 25 tháng 5 năm 2020.

Chùm ảnh gây rợn người về đại dịch châu chấu đang hoành hành ở châu Phi, khi những "binh đoàn" châu chấu hàng nghìn tỉ con xâm chiếm cả bầu trời - Ảnh 20.

Châu chấu đậu kín cành cây ở thành phố Quetta phía tây nam Pakistan vào ngày 12 tháng 6 năm 2020.

Chùm ảnh gây rợn người về đại dịch châu chấu đang hoành hành ở châu Phi, khi những "binh đoàn" châu chấu hàng nghìn tỉ con xâm chiếm cả bầu trời - Ảnh 21.

Bầy châu chấu bay qua Quetta vào ngày 26 tháng 6 năm 2020.

Chùm ảnh gây rợn người về đại dịch châu chấu đang hoành hành ở châu Phi, khi những "binh đoàn" châu chấu hàng nghìn tỉ con xâm chiếm cả bầu trời - Ảnh 22.

Tại Dhamar, Yemen, châu chấu bay rợp trời khi chúng di chuyển qua Bán đảo Ả Rập vào ngày 7 tháng 6 năm 2020.

Chùm ảnh gây rợn người về đại dịch châu chấu đang hoành hành ở châu Phi, khi những "binh đoàn" châu chấu hàng nghìn tỉ con xâm chiếm cả bầu trời - Ảnh 23.

Ảnh chụp tại thị trấn Lodwar, thuộc hạt Turkana, Kenya, vào ngày 28 tháng 6 năm 2020.

Chùm ảnh gây rợn người về đại dịch châu chấu đang hoành hành ở châu Phi, khi những "binh đoàn" châu chấu hàng nghìn tỉ con xâm chiếm cả bầu trời - Ảnh 24.

Một người đàn ông đuổi theo một đàn châu chấu sa mạc vào sáng sớm ngày 21 tháng 5 năm 2020, tại hạt Samburu, Kenya.