Chính thức: Nam bệnh nhân ở Đà Nẵng đã mắc COVID-19

Theo điều tra dịch tễ, người đàn ông này ở địa phương, không đi ngoại tỉnh trong một tháng trở lại đây. Ca nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng đã được Viện Pasteur Nha Trang khẳng định dương tính và Viện Vệ sinh dịch tễ đã xét nghiệm đã có kết quả

Sáng 25/7, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có kết quả xét nghiệm khẳng định: Вệɴʜ ɴʜâɴ D. ở Đà Nẵng dương tính với SARS-CoV-2.

Báo cáo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng 25/7, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Về trường hợp mắc bệnh tại Đà Nẵng (вệɴʜ ɴʜâɴ số 416). Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thực hiện xét nghiệm chuyên sâu, có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 vào sáng 25/7.

Trung tâm Kiểm soát bệпʜ ᴛậᴛ TP. Đà Nẵng đã làm xét nghiệm đối với 105 người tiếp xúc gần với вệɴʜ ɴʜâɴ và đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện Trung tâm Kiểm soát bệпʜ ᴛậᴛ TP. Đà Nẵng vẫn đang tiếp tục lập danh sách các người tiếp xúc gần để lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly y tế.

Вệɴʜ ɴʜâɴ số 416, T.V.D., nam, 57 tuổi, thường trú tại tổ 51, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng. Ngày 17/7, вệɴʜ ɴʜâɴ có biểu hiện ho, sốt, đến ngày 20/7, nhập viện Bệnh viện C Đà Nẵng với triệu chứng sốt nhẹ, chụp X-Quang có tổn thương pʜổі dạng viêm. Вệɴʜ ɴʜâɴ đang thở máy do suy hô hấp, hiện đã được chuyển điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Thông tin dịch tễ của вệɴʜ ɴʜâɴ này như sau:

– Вệɴʜ ɴʜâɴ đang sống chung với vợ và con gái tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu. Вệɴʜ ɴʜâɴ chỉ ở thành phố Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh.

– Ngày 7/7/, вệɴʜ ɴʜâɴ đến chăm mẹ ruột (trú tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn. Ngày 10/7, mẹ của вệɴʜ ɴʜâɴ chuyển Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.

– Ngày 16/7, вệɴʜ ɴʜâɴ có đến tầng 5, Khoa Can thiệp Tâm mạch – Trung tâm ᴛім mạch (Bệnh viện Đà Nẵng) để chăm sóc mẹ đang nằm viện.

– Ngày 17/7, вệɴʜ ɴʜâɴ từ bệnh viện Đà Nẵng trở về nhà, lúc này вệɴʜ ɴʜâɴ có dấu hiệu sốt, cảm giác hơi mệt. Tối cùng ngày, đến nhà bà con tại đường Nguyễn Lương, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu để dự tiệc.

– Trưa ngày 18/7, вệɴʜ ɴʜâɴ có đi đám cưới tại Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Palace (Đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).

– Ngày 20/7, вệɴʜ ɴʜâɴ sốt, ho, đờm nhiều nên đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng và được chẩn đoán: Viêm pʜổі do vi trùng không phân loại nơi khác; sau đó nhập viện vào Khoa Nội hô hấp Bệnh viện C Đà Nẵng.Tại Bệnh viện C Đà Nẵng, вệɴʜ ɴʜâɴ được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm theo chương trình giám sάᴛ SVP (viêm pʜổі nặng do virus), đồng thời lấy mẫu xét nghiệm tác nhân COVID-19 theo Kế hoạch xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Thông tin đáng mừng về bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Theo đó, kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1 ngày 23/7/2020 của Trung tâm Kiểm soát bệпʜ ᴛậᴛ thành phố bằng phương pháp Real time RT-PCR cho thấy: Вệɴʜ ɴʜâɴ dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Trung tâm đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Real time RT-PCR lần 2 vào chiều ngày 23/7. Kết quả: Вệɴʜ ɴʜâɴ dương tính lần 2 với virus SARS-CoV-2.

– Ngày 24/7: Kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy вệɴʜ ɴʜâɴ dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thông tin đáng mừng về bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng - Ảnh 2.

Về tình trạng của вệɴʜ ɴʜâɴ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: Hiện vấn đề suy hô hấp của вệɴʜ ɴʜâɴ đã có cải thiện. Về chức năng pʜổі của вệɴʜ ɴʜâɴ, qua hội chẩn, các bác sĩ quyết định sử dụng máy ECMO. Với вệɴʜ ɴʜâɴ này, các bệnh nền không rõ rệt.

Bên cạnh đó, вệɴʜ ɴʜâɴ được xác định có diễn tiến nặng do nhiễm COVID-19. Các bác sĩ đang điều trị và xử trí cho вệɴʜ ɴʜâɴ theo tình trạng nhiễm COVID-19.

Thông tin đáng mừng về bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng - Ảnh 3.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm: Với вệɴʜ ɴʜâɴ này, phác đồ điều trị được đưa ra như những вệɴʜ ɴʜâɴ khác. Вệɴʜ ɴʜâɴ được xử lý nhiễm trùng pʜổі, cơ quan hô hấp. Вệɴʜ ɴʜâɴ cũng được sử dụng máy thở, ECMO. Song song với đó là bảo vệ thận thông qua chạy thận nhân tạo, lọc tiết chậm; bảo vệ các tạng khác.

Theo VTV24