Chỉ có tại Thanh Hóa: Đi tù cả năm vẫn được hưởng tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng

Nam thanh niên đang chấp hành án tù nhưng vẫn được cơ quan chức năng ở Thanh Hóa làm hồ sơ, ở huyện Quảng Xương (Thanh Hoá) có trường hợp dù đang đі ᴛὺ nhưng vẫn được hưởng tiền hỗ trợ trong gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng.

Cụ thể, năm 2019, Bùi Văn Hải (SN 1993, trú tại thôn Thủ Đ. ứ c, xã Tiên Trang, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) gây rối trật tự công cộng nên bị cơ quan công an khởi tố. Tháng 4/2020, tòa tuyên phạt 27 tháng tù đối với Hải.

Tuy nhiên, gần đây, Hải vẫn được nhận 750.000 đồng tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch CPVID-19 do bố mẹ Hải thuộc diện hộ cận nghèo.

Bùi Văn Hải bị khởi tố từ năm 2019, tuyên án từ tháng 3/2020 nhưng vẫn có tên trong danh sách hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Ông Hồ Phúc Toàn, trưởng thôn Thủ Đ. ứ c cho biết, Bùi Văn Hải là con ông Bùi Văn L. và bà Trịnh Thị H.. Hải là con thứ hai trong gia đình.

Hộ gia đình ông Bùi Văn L. có 5 khẩu, là hộ cận nghèo. Do vợ ông L. bị bệnh hiểm nghèo nên được nhận hỗ trợ 1.5 triệu đồng, 4 người còn lại gồm ông L. và 3 người con thuộc diện hộ cận nghèo nên được nhận tiền hỗ trợ 3 triệu đồng.

Ngày 17/5, trả lời VTC News, bà Trịnh Thị H. xác nhận gia đình đã nhận đủ tiền hỗ trợ của gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

“Tôi bị bệnh nên được nhận tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng. Còn 4 khẩu còn lại (gồm chồng và 3 người con) do là hộ cận nghèo nên được nhận tiền hỗ trợ 3 triệu đồng. Tổng tất cả là 4,5 triệu đồng”, bà H. nói.

Trụ ở UBND xã Tiên Trang, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).

Liên quan đến vụ việc, sáng 18/5, trả lời VTC News, bà Nguyễn Thị Liên, Chủ tịch UBND xã Tiên Trang, huyện Quảng Xương thừa nhận, Bùi Văn Hải bị bắt từ năm 2019 vì liên quan đến vụ án gây rối trật tự công cộng trên địa bàn.

“Tháng 3/2020, Bùi Văn Hải bị tòa án tuyên 27 tháng tù giam. Do quá trình lập danh sách, cán bộ chính sách xã đã sơ xuất nên đưa Hải vào danh sách nhóm đṓі ᴛượɴɡ được hưởng gói 62.000 tỷ đồng (vì gia đình Hải thuộc diện cận nghèo). Hiện chúng tôi đã yêu cầu gia đình Hải nộp lại tiền mà Hải không được hưởng”, bà Liên cho biết.

Bà Trịnh Thị Mai, nhân viên bưu Ɖіệп xã Tiên Trang cho biết: “Sáng nay (18/5), mẹ của Hải đến bưu Ɖіệп nộp lại số tiền 750.000 đồng mà Hải đã được hưởng sai chế độ”.

Trước đó, bà Lê Thị Mơ, trú tại thôn 8, xã Yên Thọ, huyện Yên Định đã phản ánh qua đường dây nóng về việc tại thôn Tu Mục 1 và Tu Mục 2, xã Yên Thọ có rất nhiều hộ “cận nghèo”, nhưng thực tế họ rất giàu có. Gia đình những hộ này có nhà biệt thự, đi ô tô và nhiều tài sản giá trị khác khiến nhiều người trong thôn mơ ước. Điều đáng nói, do có tên trong danh sách hộ cận nghèo nên những gia đình này đều nằm trong diện được nhận tiền hỗ trợ 750.000 đồng/ nhân khẩu trong đợt dịch của Chính phủ.

Cụ thể, như hộ gia đình bà Lê Thị Thọ, hộ gia đình ông Lê Ngọc Lâm và Đoàn Đ. ứ c Bình cùng trú tại thôn Tu Mục 1; hộ gia đình ông Lê Tất Cúc, trú tại thôn Tu Mục 2…

Ngôi nhà và xe ô tô của hộ gia đình ông Lê Ngọc Lâm

Theo tìm hiểu của PV, hộ gia đình ông Lê Ngọc Lâm. Hộ gia đình này làm nghề buôn bán rau quả, hải sản… và đang ở trong căn nhà khá bề thế, với đầy đủ tiện nghi, có trị giá khoảng 1 tỷ đồng. Ngoài ra, hộ gia đình ông Lâm còn có chiếc xe tải trị giá hàng trăm triệu đồng dùng để vận chuyển hàng hóa.

Một trường hợp “hộ cận nghèo” khác tại địa phương khiến người dân địa phương вứс xύс là hộ gia đình bà Lê Thị Thọ nằm trong danh sách được hỗ trợ dịch Covid-19 có 3 nhân khẩu, gồm bà Thọ và hai người con. Hiện, gia đình bà Thọ đang sống tại một căn nhà được xây dựng theo kiến trúc biệt thự tại địa phương. Được xây dựng từ năm 2014, ngôi nhà có trị giá nhiều tỷ đồng. Bà Thọ là chị gái của bà Lê Thị Chung – Bí thư chi bộ thôn Tu Mục 1.

Ngôi nhà của hộ gia đình là Lê Thị Thọ – hộ cận nghèo năm 2020 của xã Yên Thọ.

Tương tự như 2 trường hợp trên, hộ gia đình ông Đoàn Đ. ứ c Bình, trú tại thôn Tu Mục 1 cũng thuộc diện hộ cận nghèo của xã Yên Thọ nên được hưởng chế độ hỗ trợ dịch Covid – 19. Được biết, ông Bình là con cô ruột của ông Hồ Xuân Bình – Chủ tịch UBND xã Yên Thọ, hiện đang sinh sống trong một ngôi nhà 2 tầng khá bề thế.

Hộ gia đình ông Đoàn Đ. ứ c Bình được UBND xã Yên Thọ đưa vào danh sách hộ cận nghèo để hưởng chính sách của Nhà nước.

Theo VOV